Hà Nội - Copenhagen hướng tới hợp tác "xanh hóa đô thị"

Ngày 8/6, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông đã tiếp Đại sứ Đan Mạch Nicolai Prytz tới bàn thảo các vấn đề hợp tác hai bên cùng quan tâm.

Chia sẻ tại buổi tiếp, Đại sứ Nicolai Prytz cho biết, chỉ trong thời gian ngắn nhận nhiệm kỳ tại Việt Nam, ông đã chứng kiến những chuyển biến đặc biệt trong quan hệ hai nước. Việt Nam và Đan Mạch duy trì mối quan hệ hợp tác tốt đẹp, không ngừng phát triển; năm 2023 đánh dấu 10 năm kỷ niệm quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Đan Mạch và hướng tới nâng tầm quan hệ hơn nữa.

Trong hợp tác song phương, Đại sứ lưu ý có 5 trọng tâm giữa Việt Nam và Đan Mạch, bao gồm: năng lượng-môi trường, nông nghiệp-nông sản, y tế, giáo dục và thống kê. Hai bên cũng dự kiến ký kết Đối tác năng lượng xanh (GSP)– hiệp định cấp nhà nước giữa Đan Mạch và số ít quốc gia. Đan Mạch hiện cũng là một trong số những đối tác cùng với Việt Nam tham gia tuyên bố chính trị về Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP).

Những thành tựu và dấu ấn trong quan hệ hai bên, theo Đại sứ Nicolai Prytz, được xây dựng trên nền tảng quan trọng là hợp tác giữa các thành phố của Việt Nam và Đan Mạch. Do đó, Đại sứ kỳ vọng được trao đổi, lắng nghe những ưu tiên phát triển của Hà Nội, từ đó triển khai phương án hợp tác thực tiễn giữa các thành phố hai nước, đặc biệt là Hà Nội với Copenhagen.

Nhất trí với đề xuất của Đại sứ, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông khẳng định, những lĩnh vực được ngài Nicolai Prytz đưa ra nằm trong trọng tâm phát triển của Thủ đô.

Hà Nội với diện tích hơn 3.300km2, dân số tương tương 10 triệu dân và tốc độ đô thị hóa gia tăng, có nhu cầu to lớn về phát triển hạ tầng, thu gom xử lý rác thải, nguồn cung nước. Thành phố chú trọng các giải pháp về cải tạo môi trường, xây dựng hạ tầng thân thiện với môi trường, giảm thiểu sử dụng năng lượng điện và chuyển hướng sang năng lượng tái tạo.

Trong tiến trình đó, Hà Nội luôn hướng đến hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ từ các nước trong vấn đề cải thiện môi trường, giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí, xử lý nước thải và rác thải.

“Là đối tác lâu đời của Việt Nam, Đan Mạch cũng có bề dày kinh nghiệm trong những lĩnh vực trên, Hà Nội xác định việc phát triển mối quan hệ và giao lưu học hỏi với Đan Mạch là rất quan trọng,” ông Nguyễn Trọng Đông nhấn mạnh.

Theo Phó Chủ tịch TP, trong thời gian tới, phía Hà Nội kỳ vọng thắt chặt hợp tác với Copenhagen về những lĩnh vực này thông qua việc trao đổi đoàn cũng như đề xuất các dự án hợp tác và tăng cường kết nối giao lưu giữa doanh nghiệp và người dân.

Tại buổi tiếp hai bên đã tích cực trao đổi về những dự án khả thi hợp tác, các mối quan tâm chung, thế mạnh cũng như nguồn lực để bắt tay vào những hợp tác cụ thể. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông giao Sở ngoại vụ và các sở ban ngành liên quan làm đầu mối trao đổi, trong khi Đại sứ Nicolai Prytz cho biết sẽ nhanh chóng thông tin những nội dung về ưu tiên, tiềm năng của Hà Nội với Copenhagen để khẩn trương hiện thực hóa những kế hoạch hợp tác.

Nhập email để đăng ký nhận tin mới

© Copyright 2023 - Summit Group